25% người Anh sẽ không đủ khả năng trả hoá đơn tiền điện vào tháng 10

Báo cáo mới từ Tổ chức Tư vấn cho Công dân (Citizens Advice) cho thấy, hóa đơn năng lượng tăng trở lại vào tháng 10 có thể khiến hơn 14 triệu người ở Anh không đủ khả năng chi trả.

0
434
Hoá đơn tiền điện có thể tăng lên mức £145/ tháng từ tháng 10. Ảnh: Getty

Đã có 5 triệu người nói rằng họ không thể chi trả được theo sự gia tăng sắp tới của giá thuế trần mặc định vào tháng 4. Tổ chức cho biết, thuế tăng làm tăng hóa đơn thêm 60 bảng một tháng. Điều này có thể tăng thêm 145 bảng một tháng trong thời gian giá trần mùa đông, tăng gấp ba lần con số mà người dân không có khả năng chi trả.

Sự gia tăng này sẽ dẫn đến việc cứ bốn người trưởng thành thì có một người không đủ khả năng chi trả cho các hóa đơn năng lượng. 41% số người không thể chi trả được sẽ rơi vào tình trạng nợ nần từ tháng tới, họ cho biết họ đã phải vay tiền để trang trải các chi phí thiết yếu.

Tổ chức Tư vấn cho Công dân đã tính đến các biện pháp hỗ trợ do chính phủ công bố trong báo cáo Crunch Point. Vào tháng 2, sau thông báo rằng giá trần sẽ tăng 54% trong giai đoạn mùa hè, tăng lên 1.971 bảng so với tháng 4, Thủ tướng Rishi Sunak đã tiết lộ ba biện pháp chính giúp hỗ trợ người tiêu dùng, bao gồm khoản vay 200 bảng có thể hoàn trả một lần, khoản giảm thuế 150 bảng và quỹ tùy ý.

Tuy nhiên, nghiên cứu của các tổ chức từ thiện cho thấy hơn 8 trên 10 (83%) người không nghĩ rằng khoản giảm giá 200 bảng Anh sẽ tạo ra bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào giúp họ có khả năng thanh toán hóa đơn. Đây là khoản tiền giảm trừ vào hoá đơn của khách hàng vào tháng 10 và kháhc hàng sẽ trả lại trong khoảng thời gian 5 năm.

Crunch Point cho rằng những người sử dụng đồng hồ trả trước đang bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Các gia đình trung bình sử dụng đồng hồ trả trước hiện phải đối mặt với hóa đơn 336 bảng một tháng, tức là hơn 10 bảng một ngày vào tháng 12 năm 2022. Con số này cao hơn gấp đôi so với mức sử dụng một năm trước đó, 147 bảng vào tháng 12 năm 2021.

Điểm mấu chốt thứ ba trong báo cáo là nhu cầu hỗ trợ đang tăng lên. Tổ chức Tư vấn cho Công dân cho biết họ đã hỗ trợ khủng khoảng cho 24.197 người trong tháng Hai, con số này là 23.989 người vào tháng Một. Số người cần hỗ trợ thậm chí đã tăng trước khi giá trần tăng.

“Những phát hiện đáng kinh ngạc này phải là một lời cảnh tỉnh đối với chính phủ. Với con số một trong bốn người không đủ khả năng chi trả các hóa đơn vào tháng 10, các biện pháp được công bố cho đến nay không đáp ứng được quy mô của thách thức này,” ông Dame Clare Moriarty, giám đốc điều hành của Tổ chức Tư vấn cho Công dân cho biết.

“Thủ tướng có cơ hội đưa ra nhiều hỗ trợ hơn cho những người cần trong Tuyên bố mùa xuân của ông vào tuần tới. Danh sách hỗ trợ nên bao gồm việc tăng lợi ích phù hợp với lạm phát, mở rộng quỹ Giảm giá nhà ấm và công bố quỹ giảm giá năng lượng hào phóng. “

Biến động gia tăng trên thị trường năng lượng do cuộc xung đột Nga – Ukraine. Các nhà phân tích và nhà nghiên cứu dự đoán giá trần có thể tăng hơn 3.000 bảng Anh trong tháng 10.

Cùng với Tổ chức Tư vấn cho Công dân, một số tổ chức từ thiện đang cảnh báo về mức thiệt hại lớn mà người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu, đồng thời kêu gọi chính phủ hành động để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.

Đầu tháng này, Liên minh Chấm dứt nghèo đói Nhiên liệu cho biết 8,5 triệu hộ gia đình ở Vương quốc Anh phải đối mặt với tình trạng đói nghèo về năng lượng khi giá trần mới có hiệu lực vào mùa đông năm nay. Tổ chức Nghị quyết cho rằng 6,3 triệu hộ gia đình có thể đối mặt với căng thẳng về nhiên liệu chỉ riêng với mức tăng giá trần vào mùa hè.

Thủ tướng Sunak sẽ đưa ra Tuyên bố Mùa xuân của mình trước Hạ viện vào thứ Tư ngày 23 tháng 3.

Minh Phương (Theo Current News)