Ấn Độ cân nhắc dự trữ chiến lược cho nhập khẩu than, khí đốt

Bộ trưởng Bộ Điện lực Ấn Độ Alok Kumar cho biết giá nhiên liệu cao như than nhiệt nhập khẩu sẽ khiến việc đạt được an ninh năng lượng là "rất khó khăn" trong trường hợp không có chiến lược dự trữ. 

0
294
Ảnh minh họa. Nguồn: Times of India

Ấn Độ có thể cân nhắc tạo nguồn dự trữ chiến lược cho than và khí đốt tự nhiên nhập khẩu để khắc phục “cú sốc nguồn cung”, vì quốc gia này muốn tăng lượng than dự trữ tại các công ty điện lực nhằm ngăn chặn khủng hoảng điện.

Bộ trưởng Bộ Điện lực Ấn Độ Alok Kumar cho biết giá nhiên liệu cao như than nhiệt nhập khẩu sẽ khiến việc đạt được an ninh năng lượng là “rất khó khăn” trong trường hợp không có chiến lược dự trữ. 

“Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu suy nghĩ [và] thảo luận về việc duy trì dự trữ chiến lược của những nhiên liệu này – khí đốt, dầu mỏ, than nhập khẩu – để các nền kinh tế có thể điều chỉnh và vượt qua những cú sốc về nguồn cung này trong khoảng một tháng. Đó là một khoản chi phí nhỏ so với chi phí của sự gián đoạn và bất ổn mà các quốc gia sẽ phải đối mặt tới đây.” Phát biểu của ông Alok Kumar tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến do Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ tổ chức.

Các bình luận được đưa ra khi các nhà chức trách Ấn Độ đang tìm cách tăng lượng hàng tồn kho tại các cửa hàng tiện ích. Bộ Điện lực Ấn Độ đang yêu cầu các công ty nhập khẩu than để trộn với nhiên liệu trong nước nhằm hỗ trợ phát điện và cung cấp điện.

Theo số liệu do Cơ quan Điện lực miền Trung (CEA) đưa ra, có tới 8 công ty điện nước với công suất tổng hợp 8GW đã cạn kiệt hàng tồn kho. Tổng số 93 nhà máy với công suất tổng hợp khoảng 113GW có hàng tồn kho từ 1-7 ngày. Các nhà máy đốt than, với công suất tổng hợp là 202,8GW, chiếm hơn một nửa công suất phát điện tổng thể của Ấn Độ.

Ấn Độ đã có kho dự trữ dầu mỏ chiến lược được quản lý bởi các Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược của Ấn Độ do nhà nước kiểm soát. Dự trữ chiến lược về than nhiệt và khí tự nhiên có thể cung cấp hỗ trợ cho LNG và hàng hóa vận chuyển bằng đường biển. 

Doanh thu từ than nhiệt của Ấn Độ đã giảm so với một năm trước đó trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 8, bất chấp việc đốt than trong lĩnh vực điện của các công ty dẫn đến việc các công ty điện lực rút khỏi kho dự trữ. Theo số liệu hải quan, Ấn Độ đã nhập khẩu 156 triệu tấn than nhiệt vào năm 2020.

Nhập khẩu LNG trong tháng 8 của Ấn Độ đã giảm 3% so với một năm trước đó, theo dữ liệu sơ bộ của Bộ dầu mỏ. Nhập khẩu LNG 2,87 tỷ m³ khí đường ống tương đương đã giảm so với 2,97 tỷ m³ một năm trước đó.

(theo World-Energy)