Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe bị bắn khi đang phát biểu

NHK cho biết đã có tiếng súng nổ ra cùng một làn khói trắng khi ông Abe đang thực hiện một bài phát biểu về chiến dịch tái tranh cử của mình bên ngoài một nhà ga xe lửa.

0
178
Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nằm trên mặt đất sau khi tiếng súng nổ ra trong một chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10 tháng 7 năm 2022, ở Nara, miền tây Nhật Bản, được chụp ngày 8 tháng 7 năm 2022. Nguồn: Kyodo / qua REUTERS

Ngày 8 tháng 7 – Đài truyền hình NHK của Nhật Bản hôm thứ Sáu cho biết, Cựu Thủ tướng Shinzo Abe của nước này hiện đã được đưa tới bệnh viện sau khi bị một người đàn ông bắn từ phía sau bằng một khẩu súng ngắn trong lúc đang phát biểu tại phía Tây thành phố Nara.

Đài truyền hình này và hãng tin Kyodo cùng đưa tin về vụ việc, ông Shinzo Abe – 67 tuổi – dường như đang trong tình trạng ngừng tim. NHK cho biết đã có tiếng súng nổ ra cùng một làn khói trắng khi ông Abe đang thực hiện một bài phát biểu về chiến dịch tái tranh cử của mình bên ngoài một nhà ga xe lửa.

Một phóng viên của NHK có mặt tại hiện trường cũng cho biết họ đã nghe thấy không phải 1 mà tới 2 tiếng nổ liên tiếp trong bài phát biểu của cựu Thủ tướng Abe.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe bị bắn khi đang phát biểu. Ảnh 1
Quang cảnh hiện trường sau khi cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn trong một chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10 tháng 7 năm 2022, ở Nara, miền tây Nhật Bản, được chụp ngày 8 tháng 7 năm 2022. Nguồn: Kyodo / qua REUTERS

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản dự kiến sẽ có thông báo trước giới truyền thông vào lúc 04:00 GMT (tức 11:00 giờ Việt Nam).

Ông Shinzo Abe đã phục vụ hai nhiệm kỳ thủ tướng và trở thành vị thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản trước khi từ chức vào năm 2020 với lý do sức khỏe kém.

Người kế nhiệm ông, Thủ tướng Fumio Kishida, sẽ phải đối mặt với cuộc bầu cử thượng viện vào Chủ nhật tới, trong đó các nhà phân tích nói rằng ông Kishida hy vọng thoát khỏi cái bóng của ông Abe và xác định vị trí thủ tướng của mình.

Ông Abe được biết đến nhiều nhất với chính sách “Abenomics” đặc trưng của mình, nổi bật với sự nới lỏng tiền tệ và chi tiêu tài khóa táo bạo.

Ông cũng tăng cường chi tiêu quốc phòng sau nhiều năm suy giảm và mở rộng khả năng của quân đội trong việc phát triển sức mạnh ở nước ngoài.

Cựu-Thủ-tướng-Nhật-Bản-Abe-bị-bắn-khi-đang-phát-biểu.-Ảnh-2
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni ở Tokyo, Nhật Bản ngày 15 tháng 8 năm 2021. Nguồn: REUTERS / Issei Kato

Trong một sự kiện thay đổi lịch sử vào năm 2014, chính phủ của ông đã diễn giải lại hiến pháp hòa bình thời hậu chiến để cho phép quân đội chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II.

Năm sau đó, luật pháp chấm dứt lệnh cấm thực hiện quyền tự vệ tập thể, hoặc bảo vệ một quốc gia thân thiện đang bị tấn công.

Tuy nhiên, ông Abe đã không đạt được mục tiêu lâu nay của mình là sửa đổi hiến pháp do Hoa Kỳ soạn thảo bằng cách viết Lực lượng Phòng vệ, như quân đội Nhật Bản đã biết, vào Điều 9 theo chủ nghĩa hòa bình.

Ông cũng đã góp phần vào sự thành công của Thế vận hội 2020 tại Tokyo, sự kiện vốn đã bị hoãn lại một năm đến năm 2021 do đại dịch COVID-19.

Abe lần đầu tiên nhậm chức vào năm 2006 với tư cách là thủ tướng trẻ nhất của Nhật Bản kể từ Thế chiến II. Sau một năm bị cản trở bởi các vụ bê bối chính trị, sự phẫn nộ của cử tri trước hồ sơ lương hưu bị mất và cuộc bầu cử đang diễn ra căng thẳng cho đảng cầm quyền của mình, Abe đã từ chức với lý do sức khỏe kém.

Ông Shinzo Abe tái đắc cử chức Thủ tướng Nhật Bản vào năm 2012.

Ông Abe xuất thân từ một gia đình chính trị giàu có bao gồm cha là ngoại trưởng và người chú ruột từng là thủ tướng.

(theo Reuters)