Elon Musk chi gần 3 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter

Tờ Bloomberg hôm thứ Hai (4/4) đã đưa tin rằng hoạt động thu mua này đã đưa Musk trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter, với tỷ lệ nắm giữ 9,2% cổ phần.

0
330
Ảnh minh họa. Thiết kế: energytimes.vn

Ngày 5 tháng 4 – Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) tại Mỹ, giám đốc điều hành Tesla – Elon Musk, hiện đã nắm giữ 9,2% cổ phần của nền tảng mạng xã hội Twitter kể từ ngày 14 tháng 3. Tờ Bloomberg hôm thứ Hai (4/4) đã đưa tin rằng hoạt động thu mua này đã đưa Musk trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter.

Theo CNBC, số cổ phiếu Twitter mà vị tỷ phú này sở hữu hiện đang có giá khoảng 2,89 tỷ USD, dựa trên giá chốt phiên giao dịch chiều thứ Sáu tuần trước. Được biết, cổ phiếu của Twitter đã tăng hơn 27% sau khi thị trường đón nhận tin tức vào thứ Hai, đẩy giá đóng cửa lên mức 49,97 USD/cổ phiếu.

Elon Musk được biết đến là một trong những người nổi tiếng sử dụng Twitter nhiều nhất và đã sử dụng khả năng tiếp cận của mình để khảo sát về cam kết quyền tự do ngôn luận của nền tảng mạng xã hội này.

Ngày 25 tháng 3, vị tỷ phú đã thăm dò ý kiến của 80,2 triệu người đang theo dõi ông trên Twitter, hỏi rằng liệu họ có nghĩ Twitter “tuân thủ nghiêm ngặt” nguyên tắc tự do ngôn luận hay không. Và kết quả là 70% trong số đó nói không.

Cổ phiếu của Twitter đã tăng hơn 27% sau khi thị trường đón nhận tin tức vào thứ Hai, đẩy giá đóng cửa lên mức 49,97 USD/cổ phiếu. Nguồn: CNBC

Musk cũng đề cập đến các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận dựa theo Tu chính án Thứ Nhất (First Amendment) của Hiến pháp Hoa Kỳ, mặc dù biện pháp này chỉ áp dụng cho việc kiểm duyệt lời nói của chính phủ.

Dù chưa rõ ý định của vị tỷ phú này khi sở hữu phần lớn cổ phần của Twitter, tuy nhiên, với vai trò là người nắm giữ nhiều cổ phần nhất của công ty, những động thái sắp tới của ông hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới chiến lược dài hạn của Twitter trong tương lai.

Mặt khác về phía Twitter, công ty đã trải qua những thay đổi lớn về cơ cấu lãnh đạo trong năm vừa qua. Tháng 11/2021, người đồng sáng lập Twitter là Jack Dorsey đã từ chức vị trí giám đốc điều hành công ty. Parag Agrawal, từng là giám đốc công nghệ của Twitter, đã được chuyển sang đảm nhận vị trí CEO này.

Về hoạt động kinh doanh của Twitter, công ty đã báo cáo doanh thu năm 2021 ở mức 5 tỷ USD và hiện có 217 triệu người dùng hàng ngày có xem quảng cáo. Mục tiêu của doanh nghiệp là đạt tối thiểu 7,5 tỷ USD doanh thu trong năm này và 315 triệu người dùng đến năm 2023.

Tỷ phú Elon Musk từng “chìm trong dầu sôi lửa bỏng” vì Twitter

Dù có số lượng người theo dõi đông đảo trên Twitter, nhưng Elon Musk từng nhiều lần vướng vào các rắc rối vì nội dung tweet của mình. Nổi bật là một cuộc chiến pháp lý với SEC vào năm 2018 khi vị tỷ phú này từng cho biết đã sẵn sàng để Tesla từ công ty đại chúng sang tư nhân. Tài khoản của ông có khoảng 22 triệu người theo dõi vào thời điểm bài tweet được đăng. Cơ quan quản lý SEC sau đó đã kiện Musk vì những tuyên bố “sai sự thật và gây hiểu lầm” cho các nhà đầu tư vào công ty sản xuất ô tô điện Tesla.

Vụ kiện đã đi đến một thỏa thuận, trong đó Elon Musk và Tesla phải trả 20 triệu USD và giao cho SEC giám sát một số bài đăng trên mạng xã hội của mình. Tuy nhiên, các luật sư của Musk cho rằng chính sách giám sát này không khả thi và yêu cầu thẩm phán liên bang chấm dứt vụ dàn xếp này.

Hai dòng tweet gần đây nhất của Elon Musk sau tin tức mua lại phần lớn cổ phần của Twitter. Nguồn: Twitter / Ảnh chụp màn hình.

Hiện tại Twitter vẫn chưa có phản hồi về yêu cầu bình luận liên quan đến chủ đề này. Sau tin tức hôm thứ Hai liên quan đến cổ phần của mình tại Twitter, Elon Musk đã tweet hai nội dung gần nhất: “Ồ, chào lol.” và “Bạn có muốn một nút chỉnh sửa không?” (ám chỉ việc thay đổi giao diện trên Twitter)

Nam Dương (theo Cnet)