Giá dầu hôm nay 15/7: Dầu thô tăng giá trước triển vọng nới lỏng lãi suất tại Mỹ

Mặc dù cả hai hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô Brent và WTI đã gỡ lại gần như tất cả các khoản lỗ vào cuối phiên giao dịch, nhưng những lo ngại về triển vọng nhu cầu tiếp tục ảnh hưởng đến giá dầu.

0
137
Kích bơm bơm dầu tại một mỏ dầu bên bờ biển Caspi ở Baku, Azerbaijan, ngày 5 tháng 10 năm 2017. Nguồn: REUTERS / Grigory Dukor

Ngày 15 tháng 7 – Giá dầu thế giới đã tăng vào đầu phiên giao dịch sáng thứ Sáu tại thị trường châu Á, trong bối cảnh triển vọng tăng lãi suất của Mỹ có thể sẽ được nới lỏng, mặc dùng những lo ngại về nhu cầu nhiên liệu cũng đang giới hạn đà tăng này.

Vào lúc 09:00 sáng thứ Sáu (15/7) giờ Việt Nam, dầu Brent giao tháng 9 đã tăng 1,02 USD (tương đương 1,03%) lên mức 100,12 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) của Hoa Kỳ cũng đã tăng 65 cent (tương đương 0,68%) lên mức 96,43 USD/thùng.

Stephen Innes, đối tác quản lý của SPI Asset Management, cho biết: “Dầu đang giao dịch rất nhiều theo nhịp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang và những tác động mà nó có thể gây ra đối với sự phá hủy nhu cầu và đồng đô la Mỹ”.

Ông Innes cũng nói thêm: “Với việc thị trường giảm trở lại mức tăng 75 (điểm cơ bản) trong tuần tới so với 100 (điểm cơ bản) ngày hôm qua, giá dầu và thị trường rộng lớn hơn có thêm một chút dư địa trong ngày hôm nay”.

Bảng giá hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô 15.7
Giá dầu thô cập nhật lúc 09:00 sáng ngày 15 tháng 7 năm 2022. Nguồn: Oilprice.com

Các nhà hoạch định chính sách diều hâu nhất của Fed hôm thứ Năm cho biết họ ủng hộ một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa tại cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trong tháng này, chứ không phải mức tăng lãi suất lớn hơn mà các nhà giao dịch đã đua nhau làm giá sau khi một báo cáo hôm thứ Tư cho thấy lạm phát đang tăng tốc.

Sự không chắc chắn về việc tăng lãi suất và dữ liệu kinh tế yếu đã đẩy cả hai hợp đồng dầu xuống mức thấp vào thứ Năm, thấp hơn mức đóng cửa vào ngày 23 tháng 2, một ngày trước khi Nga triển khai thứ mà Moscow gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Mặc dù cả hai hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô Brent và WTI đã gỡ lại gần như tất cả các khoản lỗ vào cuối phiên giao dịch, nhưng những lo ngại về triển vọng nhu cầu tiếp tục ảnh hưởng đến giá dầu.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “Tâm lý không được giúp đỡ bởi các đợt bùng phát COVID-19 mới ở Trung Quốc, điều này đe dọa ngăn chặn sự phục hồi của nhu cầu. Giá cao dường như cũng làm giảm nhu cầu xăng ở Mỹ”.

Dữ liệu trong hôm thứ Sáu cho thấy, sản lượng nhà máy lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm gần 10% so với một năm trước đó, với sản lượng trong nửa đầu năm giảm 6% trong đợt giảm hàng năm đầu tiên trong khoảng thời gian ít nhất kể từ năm 2011.

Trong khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào thứ Sáu sẽ bay đến Ả Rập Xê-út, nơi ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của các đồng minh vùng Vịnh và kêu gọi họ bơm thêm dầu.

Tuy nhiên, công suất dự phòng tại các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đang ở mức thấp, với hầu hết các nhà sản xuất đều bơm ở công suất tối đa và không rõ Ả Rập Saudi có thể nhanh chóng đưa thêm bao nhiêu vào thị trường.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 15/7 cụ thể như sau: 

  • Xăng E5 RON 92 không quá 29.675 đồng/lít; 
  • Xăng RON 95 không quá 27.788 đồng/lít; 
  • Dầu diesel không quá 26.593 đồng/lít; 
  • Dầu hỏa không quá 26.345 đồng/lít; 
  • Dầu mazut không quá 17.712 đồng/kg.

(theo Reuters)