Giá dầu hôm nay 18/7: Dầu thô tiếp tục giảm dưới mức 100 USD/thùng

Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, hôm Chủ nhật đã báo cáo 691 ca nhiễm COVID-19 mới trong hôm thứ Bảy, tăng từ 547 ca nhiễm vào ngày trước đó, với các trường hợp lây nhiễm tại địa phương ở mức cao nhất kể từ ngày 23 tháng 5

0
133
Kích bơm tại mỏ dầu Đại Khánh ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc ngày 22 tháng 8 năm 2019. Nguồn: REUTERS / Stringer

Ngày 18 tháng 7 – Giá dầu thế giới đã giảm hơn 1 USD xuống dưới mức 100 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng thứ Hai đầu tuần tại thị trường châu Á, kết thúc đà tăng của cuối tuần trước sau khi tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp, dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới.

Vào lúc 09:00 sáng thứ Hai (18/7) giờ Việt Nam, dầu Brent giao tháng 9 đã giảm 1,47 USD (tương đương 1,5%) xuống mức 99,69 USD/thùng, sau khi tăng 2,1% vào cuối tuần trước.

Cùng thời điểm, dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) giao tháng 8 của Hoa Kỳ cũng đã giảm 1,54 USD (tương đương 1,6%) xuống mức 96,05 USD/thùng, sau khi tăng 1,9% vào hôm thứ Sáu.

Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, hôm Chủ nhật đã báo cáo 691 ca nhiễm COVID-19 mới trong hôm thứ Bảy, tăng từ 547 ca nhiễm vào ngày trước đó, với các trường hợp lây nhiễm tại địa phương ở mức cao nhất kể từ ngày 23 tháng 5.

Bảng giá hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô 15.7 (1)
Giá dầu thô cập nhật lúc 09:00 sáng ngày 18 tháng 7 năm 2022. Nguồn: Oilprice.com

Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management cho biết: “Dầu thô mở đầu tuần nhẹ nhàng hơn khi thị trường nhận ra tác động của nhu cầu từ việc gia tăng các trường hợp COVID mới ở Trung Quốc và khi thị trường thận trọng chờ đợi rủi ro sự kiện lớn nếu dòng khí Nord Stream 1 từ Nga sang châu Âu sẽ tiếp tục vào cuối tuần này”.

Đường ống Nord Stream 1, hệ thống lớn nhất chở khí đốt tự nhiên của Nga đến Đức, bắt đầu được bảo trì hàng năm vào ngày 11 tháng 7 do kéo dài 10 ngày qua. Các chính phủ, thị trường và các công ty lo ngại việc đóng cửa có thể kéo dài vì cuộc chiến ở Ukraine.

Việc mất lượng khí đốt đó sẽ khiến Đức, nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, gặp khó khăn và làm tăng nguy cơ suy thoái.

Đúng như dự đoán, chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ả Rập Xê-út đã không mang lại bất kỳ cam kết nào từ nhà sản xuất hàng đầu OPEC về việc thúc đẩy nguồn cung dầu. Kỳ vọng không có thêm dầu đã giúp đẩy giá lên vào thứ Sáu tuần trước trước cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Vào ngày Chủ nhật, Amos Hochstein, cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về an ninh năng lượng, cho biết trên Face the Nation của CBS rằng chuyến đi sẽ dẫn đến việc các nhà sản xuất dầu thực hiện “thêm một vài bước” về nguồn cung mặc dù ông không nói rõ quốc gia nào hoặc các quốc gia sẽ tăng sản lượng.

Cuộc họp tiếp theo vào ngày 3 tháng 8 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC+, sẽ được theo dõi chặt chẽ khi hiệp ước sản lượng hiện tại của họ sẽ hết hạn vào tháng Chín.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18/7 cụ thể như sau: 

  • Xăng E5 RON 92 không quá 29.675 đồng/lít; 
  • Xăng RON 95 không quá 27.788 đồng/lít; 
  • Dầu diesel không quá 26.593 đồng/lít; 
  • Dầu hỏa không quá 26.345 đồng/lít; 
  • Dầu mazut không quá 17.712 đồng/kg.

(theo Reuters)