Giá dầu hôm nay 20/6: Dầu thô tiếp tục chao đảo sau phiên giảm mạnh gần 10%

Giá dầu thế giới tiếp tục chao đảo trong phiên giao dịch sáng thứ Hai tại thị trường châu Á, sau khi bất ngờ giảm mạnh gần 10% vào phiên cuối tuần trước.

0
204
Các bồn chứa dầu của nhà điều hành đường ống dẫn dầu Transneft tại bến dầu thô Kozmino trên bờ Vịnh Nakhodka gần thành phố cảng Nakhodka, Nga ngày 13 tháng 6 năm 2022. Hình ảnh chụp bằng máy bay không người lái. Nguồn: REUTERS / Tatiana Meel

Ngày 20 tháng 6 – Giá dầu thế giới tiếp tục chao đảo trong phiên giao dịch sáng thứ Hai tại thị trường châu Á, sau khi bất ngờ giảm mạnh gần 10% vào phiên cuối tuần trước, trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu cùng với nhu cầu nhiên liệu đang đình trệ.

Vào lúc 08:30 sáng thứ Hai (20/6) giờ Việt Nam, dầu Brent giao tháng 8 tiếp tục giảm 27 cent (tương đương 0,24%) xuống mức 112,85 USD thùng. Cuối tuần trước, giá của mặt hàng này đã giảm tới 7,3%, đánh dấu tuần giảm đầu tiên sau 5 tuần tăng liên tiếp.

Cùng thời điểm, dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) giao tháng 7 của Hoa Kỳ cũng đã giảm 56 cent (tương đương 0,51%) xuống mức 109,49 USD/thùng. WTI cũng đánh dấu tuần giảm đầu tiên sau 8 tuần tăng liên tiếp với mức giảm 9,2% vào tuần trước. 

Bảng giá hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô 20.6
Giá dầu thô cập nhật lúc 08:30 sáng ngày 20 tháng 6 năm 2022. Nguồn: Oilprice.com

Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý: “Hiện tại, sự gián đoạn nguồn cung dầu đang gây ra lo ngại về nhu cầu yếu hơn”.

“Bức tranh toàn cảnh vẫn đang giữ xu hướng thắt chặt nguồn cung trong bối cảnh sản lượng của Nga đang tiếp tục giảm tốc.”

Dầu mỏ của Nga vẫn nằm ngoài tầm với của hầu hết các nước do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tác động phần nào đã được giảm nhẹ nhờ việc giải phóng các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược, do Hoa Kỳ dẫn đầu và việc OPEC + tăng cường sản xuất mặc dù điều đó đang bào mỏng vùng đệm của thế giới trước bối cảnh gián đoạn nguồn cung mạnh hơn.

“Nếu Washington duy trì tốc độ hiện tại, dự trữ chiến lược của Mỹ sẽ đạt mức thấp nhất trong 40 năm là 358 triệu thùng vào tháng 10”, ANZ cho biết.

Tuy nhiên, sản lượng dầu và khí đốt của Hoa Kỳ đang tăng lên.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co của Hoa Kỳ cho biết số lượng giàn khoan dầu khí đã tăng từ 7 lên 740 trong tuần tính đến ngày 17 tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Tại Libya, sản lượng dầu vẫn biến động sau các cuộc phong tỏa của các nhóm ở miền đông đất nước.

Bộ trưởng Dầu mỏ Libya Mohamed Oun nói với Reuters hôm thứ Hai rằng tổng sản lượng khai thác của nước này vào khoảng 700.000 thùng/ngày. Tuần trước, sản lượng dầu thô của Libya ở mức 100.000-150.000 thùng/ngày, một phát ngôn viên của Bộ Dầu mỏ cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm dầu từ Trung Quốc – từng là nước xuất khẩu lớn – tiếp tục giảm, khiến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.

Xuất khẩu xăng của nước này trong tháng 5 đã giảm 45,5% so với một năm trước đó và xuất khẩu dầu diesel giảm 92,7% mặc dù nhu cầu trong nước bị đình trệ do các công ty thiếu hạn ngạch xuất khẩu, dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy hôm thứ Bảy.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20/6 cụ thể như sau: 

  • Xăng E5 RON 92 không quá 31.117 đồng/lít; 
  • Xăng RON 95 không quá 32.375 đồng/lít; 
  • Dầu diesel không quá 29.020 đồng/lít; 
  • Dầu hỏa không quá 27.839 đồng/lít; 
  • Dầu mazut không quá 20.357 đồng/kg.

Liên Bộ Tài chính – Công thương sẽ tiếp tục điều chỉnh giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều hành ngày mai (21/6).

Được biết, giá dầu thế giới đã lao dốc mạnh vào tuần trước, mặc dù trong khi giá xăng vẫn đứng ở mức cao. Tuy nhiên, tại thị trường Singapore, giá xăng dầu thành phẩm (sản phẩm sau lọc dầu) thời gian qua vẫn đang có xu hướng nhích lên, vì vậy giá xăng trong nước vẫn đang phải đối diện với nguy cơ tăng tại kỳ điều hành giá mới.

(theo Reuters)