Giá dầu hôm nay 21/6: Dầu thô tăng trở lại trước lo ngại về nguồn cung

Các nhà phân tích cho biết, thị trường tiếp tục dấy lên những lo ngại về nguồn cung, khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đang ảnh hưởng đến dầu thô của Nga.

0
247
Ảnh chụp minh họa, với mô hình các thùng dầu cùng một kích bơm in 3D được đặt phía trước biểu đồ cổ phiếu đang tăng, chụp ngày 24 tháng 2 năm 2022. Nguồn: REUTERS / Dado Ruvic

Ngày 21 tháng 6 – Giá dầu thế giới đã quay đầu tăng hơn 2% vào đầu phiên giao dịch sáng thứ Ba tại thị trường châu Á, bù lại khoản lỗ của cuối tuần trước, khi các nhà đầu tư chuyển hướng tập trung vào tình trạng thắt chặt nguồn cung các sản phẩm dầu thô và nhiên liệu, trong bối cảnh những lo ngại về suy thoái kinh tế vẫn đang ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng.

Vào lúc 08:30 sáng thứ Ba (21/6) giờ Việt Nam, dầu Brent giao tháng 8 hồi phục 1,54 USD (tương đương 1,35%) và được giao dịch ở mức 115,67 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) giao tháng 7 của Hoa Kỳ cũng đã tăng trở lại 2,45 USD (tương đương 2,24%) lên mức 112,01 USD/thùng.

Bảng giá hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô 21.6
Giá dầu thô cập nhật lúc 08:30 sáng ngày 21 tháng 6 năm 2022. Nguồn: Oilprice.com

Các nhà phân tích cho biết, thị trường tiếp tục dấy lên những lo ngại về nguồn cung, khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đang ảnh hưởng đến dầu thô của Nga. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng đang đặt ra câu hỏi, liệu sản lượng của Nga sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau các lệnh trừng phạt lên các thiết bị cần thiết trong sản xuất dầu khí.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “Thị trường vẫn thận trọng về sự gián đoạn đối với dầu Nga khi các lệnh trừng phạt của châu Âu bắt đầu được áp dụng”.

Justin Smirk, nhà kinh tế cấp cao tại Westpac, cho rằng sự giằng cho giữa một bên là lo ngại về nguồn cung và một bên là tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu trong bối cảnh lạm phát leo thang có thế sẽ tiếp tục diễn ra trên thị trường trong thời gian tới đây.

Ông nói: “Chúng ta sẽ thấy sự căng thẳng này sẽ tiếp tục diễn ra từ giờ đến cuối năm”.

Ông cho biết vẫn chưa rõ rủi ro nhu cầu bị phá hủy lớn đến mức nào, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang phục hồi sau đợt sụt giảm COVID.

“Có những lo sợ về một cuộc suy thoái, nhưng chúng ta chưa ở đó. Chúng ta vẫn đang tiếp tục phục hồi”, Smirk nói.

Dữ liệu tồn kho xăng dầu hàng tuần của Hoa Kỳ sẽ bị trì hoãn một ngày trong tuần này do kỳ nghỉ lễ ngày 16 tháng 6 vào thứ Hai, với dữ liệu ngành của Viện Dầu khí Hoa Kỳ cho tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 6 vào thứ Tư và dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ vào thứ Năm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 21/6 cụ thể như sau: 

  • Xăng E5 RON 92 không quá 31.117 đồng/lít; 
  • Xăng RON 95 không quá 32.375 đồng/lít; 
  • Dầu diesel không quá 29.020 đồng/lít; 
  • Dầu hỏa không quá 27.839 đồng/lít; 
  • Dầu mazut không quá 20.357 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành giá hôm nay, liên Bộ Tài chính – Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Dự báo, giá xăng có thể tiếp tục tăng nhưng mức tăng sẽ không quá lớn như một số kỳ điều hành giá trước đó, chỉ trong khoảng 300-500 đồng/lít.

Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp của xăng trong nước, và là lần tăng thứ 13 kể từ đầu năm nay.

(theo Reuters)