Giá dầu hôm nay 26/7: Dầu thô tăng giá, Nga cắt khí đốt sang châu Âu

Nga thắt chặt khí đốt đối với châu Âu vào thứ Hai khi Gazprom cho biết nguồn cung thông qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức sẽ giảm xuống chỉ còn 20% công suất. 

0
117
Ảnh minh họa với mô hình thùng dầu được đặt trước đồ thị cổ phiếu tăng, ngày 24 tháng 7 năm 2022. Nguồn: REUTERS / Dado Ruvic

Ngày 26 tháng 7 – Giá dầu thế giới đã quay đầu tăng trong phiên giao dịch sáng thứ Ba do tình hình Nga cắt giảm sản lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu có thể sẽ đẩy mạnh nhu cầu sử dụng dầu thô. Mặt khác, những lo ngại về nhu cầu nhiên liệu suy yếu do lãi suất của Hoa Kỳ dự kiến tăng đang hạn chế đà tăng của giá dầu.

Vào lúc 09:00 sáng thứ Ba (26/7) giờ Việt Nam, dầu Brent giao tháng 9 đã tăng 1,77 USD (tương đương 1,68%) lên mức 106,92 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas giao tháng 9 của Hoa Kỳ cũng đã tăng 1,62 USD (tương đương 1,68%) và hiện đang giao dịch ở mức 98,32 USD/thùng.

Bảng giá hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô 26.7
Giá dầu thô cập nhật lúc 09:00 sáng ngày 26 tháng 7 năm 2022. Nguồn: Oilprice.com

Nga thắt chặt khí đốt đối với châu Âu vào thứ Hai khi Gazprom cho biết nguồn cung thông qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức sẽ giảm xuống chỉ còn 20% công suất. 

Việc Nga cắt giảm nguồn cung sẽ khiến các nước không thể đáp ứng mục tiêu nạp khí tự nhiên dự trữ trước thời kỳ nhu cầu mùa đông. Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, phải đối mặt với khả năng phân phối khí đốt cho ngành công nghiệp để giữ ấm cho người dân trong mùa đông năm nay.

Hiroyuki Kikukawa, Tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu của Nissan Securities, cho biết: “Giá khí đốt cao hơn do Nga siết chặt khí đốt, có thể dẫn đến việc chuyển sang sử dụng dầu thô từ khí đốt và hỗ trợ giá dầu”.

“Nhưng một cuộc giằng co giữa lo ngại về nhu cầu suy yếu do suy thoái kinh tế trong bối cảnh lãi suất Mỹ tăng và lo ngại rủi ro về nguồn cung do xung đột Nga-Ukraine kéo dài sẽ có thể tiếp tục trong một thời gian” – ông Kikukawa dự đoán về dầu TWI, cho rằng loại dầu này vẫn sẽ nằm trong phạm vi giao dịch tập trung vào 100 đô la/thùng.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản khi kết thúc cuộc họp chính sách vào thứ Tư. Một sự gia tăng cường độ như vậy sẽ đóng lại một cách hiệu quả sự hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch cho nền kinh tế.

Khoảng cách giữa dầu Brent và WTI đã mở rộng đến mức chưa từng thấy kể từ tháng 6 năm 2019 do nhu cầu xăng tại Hoa Kỳ giảm bớt ảnh hưởng đến dầu thô của Hoa Kỳ trong khi nguồn cung thắt chặt hỗ trợ cho tiêu chuẩn dầu Brent quốc tế.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26/7 cụ thể như sau: 

  • Xăng E5 RON 92 không quá 25.073 đồng/lít; 
  • Xăng RON 95 không quá 26.070 đồng/lít; 
  • Dầu diesel không quá 24.858 đồng/lít; 
  • Dầu hỏa không quá 25.246 đồng/lít; 
  • Dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

(theo Reuters)