Giá dầu hôm nay 27/6: Dầu thô trượt giá trước cuộc họp G7

Cả hai hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô Brent và WTI đều tổng kết mức giảm theo tuần thứ 2 liên tiếp vào tuần trước, khi đà tăng lãi suất của Hoa Kỳ đang giúp đồng bạc xanh vững mạnh và phần nào hạ nhiệt nỗi lo suy thoái kinh tế.

0
261
Các bồn chứa dầu thô tại nhà ga Kinder Morgan ở Công viên Sherwood, gần Edmonton, Alberta, Canada ngày 14 tháng 11 năm 2016. Nguồn: REUTERS / Chris Helgren

Ngày 27 tháng 6 – Giá dầu thế giới đã giảm hơn 1 USD/thùng trong phiên giao dịch thứ Hai đầu tuần tại thị trường châu Á, khi các nhà đầu tư đang chú ý đến diễn biến của cuộc họp G7 trong tuần này – thứ có khả năng sẽ thay đổi tình trạng xuất khẩu dầu Nga và khôi phục thỏa thuận hạt nhân tại Iran.

Vào lúc 08:30 sáng thứ Hai (27/6) giờ Việt Nam, dầu Brent giao tháng 8 đã giảm 1,42 USD (tương đương 1,3%) xuống mức 111,70 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) giao tháng 7 của Hoa Kỳ cũng đã giảm 1,54 USD (tương đương 1,4%) xuống mức 106,08 USD/thùng.

Bảng giá hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô 27.6
Giá dầu thô cập nhật lúc 08:30 sáng ngày 27 tháng 6 năm 2022. Nguồn: Oilprice.com

Cả hai hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô Brent và WTI đều tổng kết mức giảm theo tuần thứ 2 liên tiếp vào tuần trước, khi đà tăng lãi suất của Hoa Kỳ đang giúp đồng bạc xanh vững mạnh và phần nào hạ nhiệt nỗi lo suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn được duy trì ở mức trên 100 USD/thùng khi nguồn cung dầu và các sản phẩm từ dầu vẫn đang bị thắt chặt do các nước phương Tây cấm vận dầu khí của Nga.

Lãnh đạo của bảy cường quốc trên thế giới (G7) dự kiến sẽ họp lại trong tuần này nhằm thảo luận về các đề xuất đối phó với tình trạng giá năng lượng leo thang và thay thế các nguồn nhập khẩu dầu từ Nga, cùng với đó là các lệnh cấm vận tới Nga mà không làm ảnh hưởng tới tình trạng lạm phát.

Các biện pháp này bao gồm giới hạn giá trần đối với xuất khẩu các sản phẩm dầu và dầu thô của Nga nhằm hạn chế doanh thu của Nga trong khi giảm thiệt hại cho các nền kinh tế khác.

Chuyên gia phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia cho biết trong một ghi chú: “Không rõ liệu giới hạn giá có đạt được kết quả này hay không”.

“Vẫn không có gì ngăn cản Nga cấm xuất khẩu dầu và sản phẩm tinh chế sang các nền kinh tế G7 để đối phó với giới hạn giá, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trên thị trường dầu và sản phẩm tinh chế toàn cầu”, ông viết.

G7 cũng sẽ thảo luận về triển vọng khôi phục các cuộc đàm phán hạt nhân Iran sau khi người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu gặp các quan chức cấp cao ở Tehran để cố gắng gỡ bỏ các cuộc đàm phán đang bị đình trệ, một quan chức Tổng thống Pháp cho biết hôm Chủ nhật.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết: “Tuần này, sự tập trung của các nhà giao dịch có thể là cuộc đàm phán hạt nhân Iran có thể được nối lại, điều này có thể dẫn đến sự phục hồi xuất khẩu dầu của Iran”.

Ngoài ra, một số nhà lãnh đạo G7 đang thúc đẩy sự thừa nhận về sự cần thiết của nguồn tài chính mới để đầu tư vào năng lượng hóa thạch, hai nguồn tin nói với Reuters hôm Chủ nhật, khi các quốc gia châu Âu đang tranh giành để đa dạng hóa nguồn cung.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 27/6 cụ thể như sau: 

  • Xăng E5 RON 92 không quá 31.302 đồng/lít; 
  • Xăng RON 95 không quá 32.873 đồng/lít; 
  • Dầu diesel không quá 30.019 đồng/lít; 
  • Dầu hỏa không quá 28.785 đồng/lít; 
  • Dầu mazut không quá 20.735 đồng/kg.

(theo Reuters)