Giá dầu hôm nay 28/6: Dầu thô leo thang trước tin tức về sản lượng tại UAE

Tình trạng thắt chặt và thiếu hụt sản lượng trên thị trường hiện đã đẩy cao giá dầu thô, trái lại với đà giảm của hai tuần trước khi những lo ngại về suy thoái kinh tế đè nặng lên thị trường.

0
228
Toàn cảnh các bồn chứa dầu tại cơ sở dầu mỏ Saudi Aramco ở Abqaiq, Ả Rập Xê Út ngày 12 tháng 10 năm 2019. Nguồn: REUTERS / Maxim Shemetov.

Ngày 28 tháng 6 – Giá dầu thế giới đã quay đầu vào tăng hơn 1% trong phiên giao dịch sáng thứ Ba tại thị trường châu Á, sau khi Bộ trưởng Năng lượng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết sản lượng dầu thô của quốc gia này đã gần đạt công suất tối đa, ảnh hưởng đến kỳ vọng thúc đẩy nguồn cung trong một thị trường bị thắt chặt.

Vào lúc 08:30 sáng thứ Ba (28/6) giờ Việt Nam, dầu Brent giao tháng 8 đã tăng 1,49 USD (tương đương 1,29%) và hiện đang giao dịch ở mức 116,58 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) giao tháng 7 của Hoa Kỳ cũng tăng 1,26 USD (tương đương 1,15%) lên mức 110,91 USD/thùng.

Bảng giá hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô 28.6
Giá dầu thô cập nhật lúc 08:30 sáng ngày 28 tháng 6 năm 2022. Nguồn: Oilprice.com

UAE và Saudi Arabia được coi là hai quốc gia duy nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có năng lực dự phòng để bù đắp cho nguồn cung bị mất của Nga và sản lượng yếu từ các quốc gia thành viên khác.

Nhà phân tích hàng hóa Tobin Gorey của Commonwealth Bank cho biết: “Một loạt tin tức về nguồn cung thắt chặt đã củng cố thị trường. Hai nhà sản xuất lớn là Saudi Arabia và UAE, được cho là đang ở hoặc rất gần với giới hạn công suất hiện tại”.

Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei hôm thứ Hai cho biết UAE đang sản xuất gần công suất tối đa dựa trên hạn ngạch 3,168 triệu thùng/ngày (bpd) theo thỏa thuận với OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC+.

Bình luận của ông cũng đã được xác nhận bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề cuộc họp G7 rằng UAE đang sản xuất ở công suất tối đa và Ả Rập Saudi có thể sẽ chỉ tăng sản lượng thêm 150.000 bpd, thấp hơn nhiều so với mức công suất dự phòng được công bố là vào khoảng 2 triệu bpd.

Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh bất ổn chính trị ở Ecuador và Libya cũng có thể khiến nguồn cung dầu thô bị thắt chặt hơn.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya hôm thứ Hai cho biết họ có thể phải tuyên bố tình trạng bất khả kháng ở khu vực Vịnh Sirte trong vòng ba ngày tới trừ khi hoạt động sản xuất và vận chuyển có thể tiếp tục tại các bến dầu ở đó.

Bộ Năng lượng Ecuador cho biết nước này có thể tạm ngừng hoàn toàn sản lượng dầu trong vòng hai ngày tới trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ. Nước thành viên OPEC này từng có công suất khoảng 520.000 bpd trước khi diễn ra các cuộc biểu tình.

Tình trạng thắt chặt và thiếu hụt sản lượng trên thị trường hiện đã đẩy cao giá dầu thô, trái lại với đà giảm của hai tuần trước khi những lo ngại về suy thoái kinh tế đè nặng lên thị trường.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 28/6 cụ thể như sau: 

  • Xăng E5 RON 92 không quá 31.302 đồng/lít; 
  • Xăng RON 95 không quá 32.873 đồng/lít; 
  • Dầu diesel không quá 30.019 đồng/lít; 
  • Dầu hỏa không quá 28.785 đồng/lít; 
  • Dầu mazut không quá 20.735 đồng/kg.

(theo Reuters)