Giá dầu hôm nay 29/7: Dầu thô tiếp tục tăng

Hai mặt hàng dầu Brent và WTI lại sánh bước cùng “leo dốc” sau khi đối đầu ở phiên giao dịch trước. Dầu WTI “bỏ túi” thêm gần 1 USD, Brent giao dịch ở mức tăng hơn 107 USD/thùng.

0
91
Ảnh minh họa: Getty Images

Ngày 29 tháng 7 – Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 29/7 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 97,29 USD/thùng, tăng 87 cent, tương đương 0,90%. Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 9 được giao dịch ở mức 107,14 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch ngày 28/7, giá dầu biến động trái chiều do lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn sẽ khiến nhu cầu năng lượng giảm, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm và tiêu thụ xăng phục hồi.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 9 tăng 52 cent lên 107,14 USD/thùng, sau khi tăng 2,22 USD hôm thứ tư. Ngược lại, dầu thô WTI của Mỹ giảm 84 cent, tương đương 0,86%, xuống còn 96,42 USD/thùng, sau khi tăng 2,28 USD trong phiên trước đó.

Giá dầu đã tăng trong phiên giao dịch giữa buổi sáng ngày 28/7 sau khi Bộ Thương mại Mỹ báo cáo nền kinh tế lớn nhất thế giới bất ngờ “thu hẹp” trong quý II, làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái có thể ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, trong quý II, tiêu dùng – thành phần đóng góp lớn nhất vào GDP Mỹ – chỉ tăng 1%, mức tăng chậm nhất trong vòng 2 năm qua; chi tiêu công và đầu tư của doanh nghiệp cũng giảm; GDP giảm 0,9%.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures cho biết khi nhìn vào các con số suy thoái, nếu đó là sự chậm lại, thì sự chậm lại đó chỉ nhỏ thôi. Còn nếu nhìn vào số lượng cung và cầu đối với dầu, nguồn cung đang ở dưới mức trung bình và nhu cầu đang tăng hơn so với dự đoán.

Hiện các nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu dầu của Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô giảm 4,5 triệu thùng trong tuần trước, giảm gấp 4 lần so với dự báo, trong khi nhu cầu xăng tăng 8,5%.

Theo các nhà phân tích của Citi, Mỹ đã củng cố vị trí là nhà xuất khẩu xăng dầu lớn nhất thế giới với sản lượng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế đạt mức kỷ lục 10,9 triệu thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt mức kỷ lục 4,5 triệu thùng/ngày trong tuần trước khi WTI giao dịch với mức chiết khấu mạnh so với dầu Brent. Tuy nhiên, mức tăng sản lượng dầu thô của Mỹ có thể bị “hãm lại” do thiếu thiết bị và nhân viên, cũng như hạn chế về vốn.

Giá cũng được hỗ trợ tăng bởi “cuộc chiến” về nguồn cung năng lượng giữa phương Tây và Nga. Theo Reuters, nhóm G7 đã quyết đạt được một cơ chế trần giá đối với xuất khẩu dầu của Nga trước ngày 5/12 để hạn chế nguồn thu từ dầu của Nga.

Trong khi đó, Nga đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tới châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 xuống chỉ còn 20% công suất. Theo nhiều nhà phân tích, động thái này của Nga có thể sẽ dẫn đến việc các nước châu Âu sẽ chuyển sang dùng dầu thô để thay thế cho khí đốt và đẩy giá dầu tăng trong ngắn hạn.

Các nhà phân tích của JP Morgan đã tăng tổng ước tính về nhu cầu dầu bổ sung từ khí đốt sang dầu thêm 700.000 thùng/ngày từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.

Tuy nhiên, điều này có thể được bù đắp nếu nguồn cung từ Libya được khôi phục hoàn toàn.

Tuần tới, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sẽ nhóm họp và cân nhắc giữ nguyên sản lượng dầu trong tháng 9 bất chấp lời kêu gọi của Mỹ về việc tăng thêm nguồn cung.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm 27/7 đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, hay 3/4 điểm phần trăm, trong một nỗ lực nhằm “hạ nhiệt” lạm phát đang tăng nóng ở nước này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-7 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 25.073 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 26.070 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.858 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.246 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

(theo Quân đội Nhân dân)