Giá dầu hôm nay 30/6: Dầu thô ổn định

Thời gian qua, giá dầu thế giới đã trượt dốc, vì vậy nhiều khả năng tại kỳ điều hành giá chiều mai 1/7 của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, mức giảm cũng sẽ khá khiêm tốn.

0
275
Giắc bơm dầu tại mỏ dầu và khí đá phiến Vaca Muerta ở tỉnh Neuquen, Argentina, ngày 21 tháng 1 năm 2019. Nguồn: REUTERS / Agustin Marcarian

Ngày 30 tháng 6 – Giá dầu thế giới đang được giữ ở mức ổn định với những biến động nhỏ vào đầu phiên giao dịch sáng thứ Năm tại thị trường châu Á, khi mà các nhà đầu tư đang cân nhắc liệu tình trạng gia tăng tồn kho xăng và các sản phẩm chưng cất tại Hoa Kỳ cùng với tăng trưởng kinh tế chậm có đủ để đổi trọng lại với bối cảnh nguồn cùng bị thắt chặt như hiện nay.

Vào lúc 08:30 sáng thứ Năm (30/6) giờ Việt Nam, dầu Brent giao tháng 8 đã giảm 42 cent (tương đương 0,36%) xuống mức 115,84 USD/thùng.

Mặt khác vào cùng thời điểm, dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) giao tháng 7 của Hoa Kỳ đã tăng 21 cent (tương đương 0,19%) lên mức 109,99 USD/thùng.

Bảng giá hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô 28.6 (1)
Giá dầu thô cập nhật lúc 08:30 sáng ngày 30 tháng 6 năm 2022. Nguồn: Oilprice.com

Cả hai hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô đều đã giảm khoảng 2% vào cuối phiên hôm thứ Tư sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm trong tuần trước ngay cả khi sản lượng đạt mức cao nhất kể từ bùng phát đại dịch COVID-19 hồi tháng 4 năm 2020.

Dự trữ nhiên liệu tăng khi các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động, hoạt động với 95% công suất, mức cao nhất tại cùng thời điểm trong vòng 4 năm gần đây.

Tuy nhiên giá dầu vẫn đang được hỗ trợ ở mức cao trong bối cảnh nguồn cung liên tục bị thắt chặt.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và OPEC +, bao gồm các đồng minh như Nga, đã bắt đầu hai ngày họp vào thứ Tư với các nguồn tin cho rằng nhóm này có rất ít khả năng bơm thêm dầu ra thị trường.

Tại Ecuador, các cuộc biểu tình chống lại chính quyền đang lan rộng trên khắp cả nước, buộc quốc gia này phải tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với hoạt động xuất khẩu sản phẩm dầu thô Oriente của mình.

Giám đốc điều hành Shell PLC, ông Ben van Beurden, cho biết: “Những bất ổn trên thị trường dầu khí toàn cầu có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, do công suất dự phòng rất thấp trong khi nhu cầu vẫn đang phục hồi”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 30/6 cụ thể như sau: 

  • Xăng E5 RON 92 không quá 31.302 đồng/lít; 
  • Xăng RON 95 không quá 32.873 đồng/lít; 
  • Dầu diesel không quá 30.019 đồng/lít; 
  • Dầu hỏa không quá 28.785 đồng/lít; 
  • Dầu mazut không quá 20.735 đồng/kg.

Thời gian qua, giá dầu thế giới đã trượt dốc, vì vậy nhiều khả năng tại kỳ điều hành giá chiều mai 1/7 của liên Bộ Tài chính – Công Thương, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, mức giảm cũng sẽ khá khiêm tốn.

Nếu đúng như dự báo thì đây sẽ là lần giảm đầu tiên sau 7 lần tăng giá liên tiếp của mặt hàng xăng trong nước.

(theo Reuters)