Giá dầu hôm nay 4/7: Dầu thô trượt dốc trước rủi ro lạm phát

Chuyên gia phân tích thị trường tại CMC - Tina Teng - cho biết: “Nỗi lo suy thoái kinh tế đang là yếu tố giảm giá chính đang kìm hãm đà tăng của giá dầu thô."

0
173
Các ống khói của nhà máy lọc dầu Total Grandpuits sau khi mặt trời lặn, phía đông nam Paris, Pháp, ngày 1 tháng 3 năm 2021. Nguồn: REUTERS / Christian Hartmann

Ngày 4 tháng 7 – Giá dầu thế giới đã quay đầu trượt dốc trong phiên giao dịch sáng thứ Hai đầu tuần tại thị trường châu Á, chấm dứt đà tăng của tuần trước do những lo ngại về đợt suy thoái kinh tế toàn cầu, bất chấp bối cảnh sản lượng OPEC giảm, chính trị bất ổn ở Libya và các lệnh trừng phạt mới lên Nga tiếp tục thắt chặt nguồn cung năng lượng.

Vào lúc 10:00 sáng thứ Hai (4/7) giờ Việt Nam, dầu Brent giao tháng 8 giảm 21 cent (tương đương 19%) xuống mức 111,42 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) giao tháng 7 của Hoa Kỳ cũng đã giảm 22 cent (tương đương 0,20%) xuống mức 108,21 USD/thùng.

Bảng giá hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô 4.7
Giá dầu thô cập nhật lúc 08:30 sáng ngày 4 tháng 7 năm 2022. Nguồn: Oilprice.com

Chuyên gia phân tích thị trường tại CMC – Tina Teng – cho biết: “Nỗi lo suy thoái kinh tế đang là yếu tố giảm giá chính đang kìm hãm đà tăng của giá dầu thô. Tỷ giá tăng và niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm đã ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu nhiên liệu, trong khi dữ liệu cho thấy công suất nhà máy lọc dầu của Mỹ đã được cải thiện.”

Tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 6 mặc dù triển vọng lạm phát có cải thiện nhẹ, khi Cục Dự trữ Liên bang cho biết cam kết kiềm chế lạm phát là “vô điều kiện” và làm gia tăng lo ngại về việc tăng lãi suất.

Những lo ngại về nguồn cung dầu vẫn còn, ngăn giá giảm mạnh hơn.

Nhà phân tích Tobin Gorey của Commonwealth Bank cho biết: “Các thị trường năng lượng vẫn tiềm ẩn những rủi ro về nguồn cung cụ thể khiến cho việc thiếu hụt là một trải nghiệm đáng lo ngại.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng của 10 thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng 6 giảm 100.000 thùng/ngày xuống 28,52 triệu thùng/ngày, ngoài mức cam kết tăng khoảng 275.000 thùng/ngày.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết, sự sụt giảm ở Nigeria và Libya bù đắp cho sự gia tăng của Ả Rập Xê-út và các nhà sản xuất lớn khác, và Libya đối mặt với gián đoạn nguồn cung hơn nữa do tình hình bất ổn chính trị leo thang, khiến khả năng OPEC đáp ứng hạn ngạch sản xuất mới tăng của mình càng khó xảy ra.

Giá dầu hôm nay 4.7. Dầu thô trượt dốc trước rủi ro lạm phát. Ảnh 2
Các bồn chứa tại nhà máy lọc dầu Petroineos Ineos ở Lavera, Pháp, ngày 29 tháng 3 năm 2022. Nguồn: REUTERS / Benoit Tessier

National Oil Corp cho biết vào tuần trước, xuất khẩu của Libya đã giảm xuống từ 365.000 thùng/ngày đến 409.000 thùng/ngày, giảm khoảng 865.000 thùng/ngày so với mức bình thường.

Thêm một “cú huých” vào nguồn cung nhiên liệu, một cuộc đình công theo kế hoạch của công nhân dầu khí Na Uy trong tuần này có thể cắt giảm sản lượng dầu và khí ngưng tụ của nước này đi 130.000 thùng/ngày.

Các nhà giao dịch sẽ theo dõi giá chính thức cho tháng 8 từ nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Xê-út để biết các dấu hiệu cho thấy thị trường thắt chặt như thế nào, với các nhà máy lọc dầu chuẩn bị cho một đợt tăng mạnh nữa gần với mức kỷ lục được thiết lập vào tháng 5.

Chín nguồn tin lọc dầu do Reuters khảo sát dự đoán giá bán chính thức của dầu thô Arab Light hàng đầu của Ả Rập Xê Út có thể tăng khoảng 2,40 USD / thùng so với tháng trước.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 4/7 cụ thể như sau: 

  • Xăng E5 RON 92 không quá 30.891 đồng/lít; 
  • Xăng RON 95 không quá 32.763 đồng/lít; 
  • Dầu diesel không quá 29.615 đồng/lít; 
  • Dầu hỏa không quá 28.353 đồng/lít; 
  • Dầu mazut không quá 19.722 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh giảm tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính – Công Thương chiều 1/7. Cụ thể, xăng E5 RON 92 giảm 411 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 110 đồng/lít; dầu diesel giảm 404 đồng/lít; dầu hỏa giảm 432 đồng/lít; và giảm nhiều nhất là dầu mazut, tới 1.013 đồng/kg.

Với lần giảm này, giá xăng đã chấm dứt chuỗi 7 lần tăng liên tiếp và đây là lần giảm thứ 2 kể từ đầu năm nay.

(theo Reuters)