Giá dầu hôm nay 5/7: Dầu Brent giữ mức 113,5 USD/thùng

Sau cú lội ngược dòng tăng gần 2%, cả giá dầu Brent và WTI đều đang “chững” lại. Brent “neo” ở 113,5, WTI ở 110,6 USD/thùng.

0
52
Giá dầu hôm nay 5/7: Dầu Brent giữ mức 113,5 USD/thùng
Máy bơm dầu dưới ánh hoàng hôn tại một mỏ dầu ở Midland, Texas, Hoa Kỳ, chụp ngày 22 tháng 8 năm 2018. Nguồn: REUTERS / Nick Oxford

Ngày 5 tháng 7 – Giá dầu thế giới hôm nay đã đảo chiều và tăng trở lại sau khi trượt dốc khoảng 1%, nhanh chóng chinh phục lại những mốc đã mất trước đó nhiều ngày trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 4/7 tại thị trường châu Á.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 4-7, giá dầu thô Brent giao tháng 9 đã tăng 1,87 USD, tương đương 1,68% lên mốc 113,5 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ cũng tăng song hành tới 1,99%, tương đương 2,16 USD, lên mốc 110,6 USD/thùng.

Giá dầu tăng do lo ngại về nguồn cung thắt chặt trong bối cảnh sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm, tình trạng bất ổn ở Libya và các lệnh trừng phạt đối với Nga đã làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn tới sự sụt giảm về nhu cầu.

Thêm vào đó là lạm phát ở khu vực đồng Euro đạt mức cao kỷ lục trong tháng 6 khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu phải tăng lãi suất nhanh chóng, trong khi tâm lý tiêu dùng của Mỹ xuống mức thấp kỷ lục.

Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ING, cho biết: “Các yếu tố cơ bản về dầu vẫn được hỗ trợ”. Theo vị chuyên gia này, thị trường vẫn đang thắt chặt và rõ ràng OPEC vẫn đang vật lộn để đạt được mức sản lượng đã thỏa thuận.

“Nhóm dường như đang chiến đấu để duy trì mức sản lượng hiện tại, với sản lượng giảm trong tháng Sáu”, Warren Patterson bổ sung.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy trong tháng 6, sản lượng của 10 thành viên của OPEC đã giảm 100.000 thùng/ngày xuống 28,52 triệu thùng/ngày, không đáp ứng được mức tăng đã cam kết là khoảng 275.000 thùng/ngày.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết, sự gia tăng sản lượng của Ả Rập Xê-út và các nhà sản xuất lớn khác có thể bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng ở Nigeria và Libya. Tuy nhiên, Libya vẫn phải tiếp tục đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung do tình hình bất ổn chính trị leo thang khiến khả năng OPEC đáp ứng hạn ngạch sản xuất mới càng khó xảy ra.

Xuất khẩu dầu của Libya đã giảm xuống, chỉ còn dao động trong khoảng 365.000 đến 409.000 thùng/ngày, giảm khoảng 865.000 thùng/ngày so với mức bình thường, theo Tập đoàn dầu khí quốc gia Libya.

Làm trầm trọng thêm viễn cảnh buồn của nguồn cung chính là khả năng một cuộc đình công đã được lên kế hoạch của công nhân dầu khí Na Uy vào hôm nay có thể sẽ làm giảm khoảng 130.000 thùng/ngày sản lượng dầu và khí ngưng tụ của nhà sản xuất dầu lớn nhất Tây Âu.

Đà tăng giá của dầu có thể bị kìm hãm lại một phần bởi lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, theo nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets. Nhà phân tích này cho biết, lãi suất tăng và niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm đã làm giảm triển vọng nhu cầu nhiên liệu, trong khi dữ liệu cho thấy công suất nhà máy lọc dầu của Mỹ đã được cải thiện. Đồng bạc xanh mạnh cũng làm suy yếu các thị trường hàng hóa, bao gồm cả giá dầu thô.

Các nhà giao dịch sẽ theo dõi giá chính thức cho tháng 8 từ nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Xê-út để biết các dấu hiệu cho thấy thị trường thắt chặt như thế nào. Khảo sát của Reuters cho thấy giá bán chính thức của dầu thô Arab Light hàng đầu của Ả Rập Xê-út có thể tăng khoảng 2,40 USD/thùng so với tháng trước.

Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM cho biết: “Bối cảnh nguồn cung ngày càng cạn kiệt đang xung đột với khả năng thiếu hụt năng lực sản xuất dự phòng của các nhà sản xuất dầu Trung Đông”. Ông này dự đoán nếu không có thêm sản lượng dầu mới sớm được đưa ra thị trường, giá sẽ bị ép cao hơn.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5-7 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 30.891 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 32.763 đồng/lít; dầu diesel không quá 29.615 đồng/lít; dầu hỏa không quá 28.353 đồng/lít và dầu mazut không quá 19.722 đồng/kg.