Hoa Kỳ chấp thuận thương vụ nâng cấp tên lửa cho Đài Loan trị giá 100 triệu USD

Thương vụ trị giá 100 triệu USD này nhằm “duy trì, bảo dưỡng, và nâng cấp” hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot của quốc đảo tự trị Đài Loan.

0
359
Cờ của Đài Loan và Hoa Kỳ được đặt cho một cuộc họp tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 27 tháng 3 năm 2018. Nguồn: REUTERS / Tyrone Siu / File Photo

WASHINGTON, ngày 7 tháng 2 – Lầu Năm Góc đã cho biết vào hôm thứ Năm, rằng Hoa Kỳ đã thông qua một thương vụ có thể trị giá tới 100 triệu USD nhằm “duy trì, bảo dưỡng, và nâng cấp” hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot của quốc đảo tự trị mà Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền này.

Một tuyên bố từ Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ (DSCA) cho biết họ đã gửi giấy chứng nhận cần thiết để thông báo cho Quốc hội sau khi Bộ Ngoại giao cấp phép cho thỏa thuận, theo yêu cầu của đại sứ quán thực quyền Đài Loan ở Washington.

Việc nâng cấp Hệ thống Phòng không Patriot sẽ “giúp cải thiện an ninh quốc gia và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực”, DSCA cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan này cho biết: “Thỏa thuận mua bán này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên mua nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của họ và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”.

Các nhà thầu chính sẽ là Raytheon Technologies và Lockheed Martin, cơ quan cho biết thêm. Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ “rất hoan nghênh” quyết định này.

“Đối mặt với việc Trung Quốc tiếp tục mở rộng quân sự và các hành động khiêu khích, đất nước chúng tôi sẽ duy trì an ninh quốc gia với một nền phòng thủ vững chắc, và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác an ninh chặt chẽ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ”, Bộ phát biểu.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết quyết định mua mới hệ thống tên lửa Patriot được đưa ra trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ dưới thời Tổng thống Donald Trump trong năm 2019.

Bộ cho biết thỏa thuận dự kiến ​​sẽ “có hiệu lực” trong vòng một tháng.

Quốc đảo dân chủ này đang phản đối các hoạt động quân sự không quân của Trung Quốc liên tục vi phạm không phận quốc gia của họ. Động thái này của Bắc Kinh bị Washington cho là nhằm gây áp lực buộc Đài Bắc phải công nhận thuộc chủ quyền của Trung Quốc. 

Giống như hầu hết các quốc gia khác, Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng Washington vẫn đang là bên ủng hộ lớn nhất và đồng thời được ràng buộc bởi luật cung cấp phương tiện phòng thủ cho quốc đảo này

Các quan chức Mỹ đang thúc đẩy Đài Loan hiện đại hóa quân đội để nước này có thể trở thành “con nhím”, khó bị Trung Quốc tấn công và những vụ mua bán vũ khí như vậy luôn khiến Trung Quốc tức giận.

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ hồi tháng trước cho biết hai siêu cường có thể dẫn đến xung đột quân sự nếu Washington khuyến khích Đài Loan độc lập.

(theo Reuters)