Khủng hoảng năng lượng đẩy Tây Balkan sử dụng lại than đá

Tổng thống Serbia, Aleksandar Vucic hôm 23/10 thông báo Serbia sẽ cố gắng hoàn thành sửa chữa Lô B1 của nhà máy nhiệt điện Nikola Tesla (TPP) trong tháng 12, nhằm tăng sản lượng thêm 650 megawatt để giảm giá điện trong bối cảnh tình hình năng lượng trên thế giới đang "khủng khiếp”.

0
328
Ảnh minh họa. Nguồn: World-Energy

Cả Serbia và Bắc Macedonia đều đang tăng cường sản xuất điện than để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng khiến giá điện tăng cao.

Điều này đã đi ngược với các cam kết từ các chính phủ ở Tây Balkan nhằm giảm phát thải khí nhà kính và đầu tư vào năng lực tái tạo. 

Tổng thống Serbia, Aleksandar Vucic hôm 23/10 thông báo Serbia sẽ cố gắng hoàn thành sửa chữa Lô B1 của nhà máy nhiệt điện Nikola Tesla (TPP) trong tháng 12, nhằm tăng sản lượng thêm 650 megawatt để giảm giá điện trong bối cảnh tình hình năng lượng trên thế giới đang “khủng khiếp”.

Tại Bắc Macedonia, cả hai tổ máy điện REK Bitola TPP đã được đưa vào hoạt động nhằm đảm bảo ổn định cho hệ thống điện.

“Người dân không cần phải lo sợ về việc thiếu điện, vì Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) đã cung cấp đủ lượng điện cho các hộ gia đình với mức giá €36/MWh, thấp hơn 4-5 lần so với giá trên thị trường quốc tế”. Chính phủ cho biết trong một tuyên bố vào ngày 25 tháng 10. Đại diện chính phủ cho biết thêm ESM hiện đang đáp ứng nhu cầu của nhà cung cấp toàn cầu EVN Home để cung cấp cho các hộ gia đình.

Serbia đã cam kết giảm mức phát thải các-bon của mình để đáp ứng các tiêu chuẩn của EU, bao gồm giảm hoặc từ bỏ than làm nhiên liệu để sản xuất điện và nhiệt và chuyển đổi năng lượng tái tạo. Serbia cho biết họ đang hướng tới mục tiêu sử dụng 40% năng lượng tái tạo trong tổng năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, Serbia vẫn đang phụ thuộc nhiều vào than đá.

Các nước Tây Balkan đang chịu áp lực thay thế công suất than bằng các hình thức phát điện sạch hơn khi họ nỗ lực hướng tới gia nhập EU. Tuy nhiên, trước cuộc khủng hoảng hiện nay, đây là một nhiệm vụ khó khăn về mặt chính trị do than đóng vai trò lớn trong hỗn hợp năng lượng và người dân nước này phụ thuộc vào ngành than để kiếm sống.

Các nhà máy nhiệt điện than cũ ở Tây Balkan được cho là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí xung quanh đây và khu vực ngoài biên giới. Theo báo cáo từ CEE Bankwatch Network và Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), ô nhiễm không khí từ các nhà máy điện than khiến 19.000 người tử vong trong vòng 3 năm qua.

(theo World-Energy)