Mức độ phát thải cacbon của các phương tiện giao thông

Bạn có biết: việc sử dụng các chuyến bay ngắn để di chuyển qua các bang (Mỹ) hoặc các quốc gia gần nhau sẽ gây phát thải gấp hơn 5 lần so với những tuyến đường sắt xuyên quốc gia.

0
470

Ngày 10 tháng 3 – Trước thực trạng biến đổi khí hậu như hiện nay, ngày càng có nhiều cá nhân dần ý thức hơn đến tác động của con người đối với môi trường. Phát thải trong giao thông là một trong những hoạt động tạo ra nhiều vệt cacbon nhất của mỗi chúng ta.

Vì lẽ đó, sẽ hợp lý nếu chùng ta bắt đầu ý thức lại về tác động của phát thải CO2 ra môi trường thông qua các hoạt động giao thông đường biển, đường thủy, và cả hàng không.

Vậy, đâu là phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường nhất? Dưới đây là danh sách 12 loại hình di chuyển phổ biến hiện này và mức độ phát thải CO2 (tính theo gram) của chúng ra môi trường, xét trên mỗi hành khách/kilimet di chuyển.

https://www.energytimes.vn/wp-content/uploads/2022/03/Phat-thai-cacbon-trong-giao-thong.jpg
Danh sách các phương tiện giao thông và mức độ phát thải CO2 của chúng ra môi trường. Thiết kế: energytimes.vn

Đặc biệt trong biểu đồ trên, có thể thấy mức độ phát thải của máy bay phụ thuộc phần lớn vào quãng đường di chuyển của chúng. Cụ thể là chuyến bay càng ngắn thì càng phát thải nhiều cacbon ra môi trường (tính trên mỗi km), đồng nghĩa với việc cường độ phát thải sẽ giảm đi đối với những chuyến bay dài hơn.

Vậy tại sao những chuyến bay đường dài lại “thân thiện với môi trường” hơn những chuyến ngắn? Nguyên nhân là bởi, phần lớn nhiên liệu trên máy bay được dùng trong quá trình cất cánh, đây là giai đoạn máy bay sử dụng nhiều năng lượng nhất, đồng nghĩa với phát thải nhiều cacbon ra môi trường nhất. Nói cách khác, những chuyến bay ngắn vẫn tốn lượng lớn nhiên liệu để cất cánh nhưng chỉ bay những chặng ngắn, và do đó khi xét về hiệu suất thì sẽ phát thải nhiều cacbon ra môi trường hơn những chuyến bay đường trung và dài.

Hiện tại ở một số quốc gia, nhiều người đang chọn các tuyến đường sắt quốc gia, điển hình như đường sắt Eurostar của châu Âu – nối liền các quốc gia trong khối, thay cho việc đi lại bằng các chuyến bay ngắn. Ngoài ra, việc sử dụng các phương tiện công cộng cũng được cho là một trong những hình thức di chuyển giúp giảm thiểu phát thải cacbon ra môi trường.

Vậy đâu là phương tiện giao thông mà bạn thường xuyên sử dụng? Và liệu bạn có muốn thay đổi sang loại hình di chuyển nào khác trong tương lai hay không?

Nam Dương – Thiết kế: Minh Ánh (energytime.vn)