Phát triển dự án chuyển đổi chất thải thành hydro ở Caribe

Dự án được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện các vấn đề quản lý chất thải trong bối cảnh ngày càng có thêm nhiều loại chất thải từ sản xuất và chi phí năng lượng đang ngày càng tăng cao.

0
301
Nhà máy dự tính lắp đặt gần khu tập kết rác của hòn đảo. Nguồn: sưu tầm

Ways2H Inc. (Ways2H) – nhà cung cấp các hệ thống hydro tái tạo toàn cầu và VALECOM – nhà cung cấp giải pháp năng lượng và sinh thái vùng Caribe đã ký một thư ý định (letter of intent) về dự án chuyển hoá 9000 tấn chất thải Martinican thành tái tạo hiđro. Đây là dự án đầu tiên giữa hai công ty nhằm tập trung vào sản xuất hydro để phát điện trên đảo và các giải pháp di chuyển sạch bao gồm xe buýt đô thị trong tương lai.

Martinique, hòn đảo nằm ở phía Đông vùng biển Caribe đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sử dụng tài nguyên cũng như chất thải. Túi nhựa là chất thải lớn nhất ở quốc đảo này. Theo thống kê, trong một năm hòn đảo này sử dụng tới 3000 tấn nhựa không thể tái sử dụng để phục vụ cho các sản phẩm xuất khẩu. Dự kiến, đây là nguồn nguyên liệu lý tưởng cho quá trình chuyển hóa chất thải thành hydro của Ways2H.

Ways2H ban đầu sẽ xử lý 24 tấn rác thương mại hỗn hợp, bao gồm nhựa và đồ nội thất, với thêm 8 tấn sau khi cơ sở hạ tầng hoạt động hoàn chỉnh sau thời gian xây dựng 18 tháng. Dự án được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện các vấn đề quản lý chất thải trong bối cảnh ngày càng có thêm nhiều loại chất thải từ sản xuất và chi phí năng lượng đang ngày càng tăng cao.

Ways2H là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực hydro tái tạo. Với các địa điểm chuyển chất thải thành hydro đang được tiến hành ở Nhật Bản, Pháp, Scotland và Mỹ. Công ty có các lò phản ứng mô-đun của nó được đặt tại chỗ, tái chế tất cả các loại chất thải như chất thải nông nghiệp, đến nhựa, bùn thải, MSW và các chất thải khác bằng cách trung hòa cacbon chuyển chất thải thành khí và chiết xuất hydro tinh khiết. Các sản phẩm này dự kiến được sử dụng là nhiên liệu cho xe chạy bằng pin nhiên liệu và máy phát điện.

(theo Energy Global)

>>> Bản đồ năng lượng mặt trời toàn cầu năm 2021

>>> EVNNPT đảm bảo nguồn cung điện trong năm 2022 và các năm tiếp theo