Tham vọng về nhiên liệu hàng không bền vững

Royal Dutch Shell Plc, thường được biết đến là Shell, là một công ty dầu khí đa quốc gia của Anh và Hà Lan. Đây là tập đoàn năng lượng tư nhân lớn thứ hai trên thế giới, có trụ sở chính của công ty đặt tại The Hague, Hà Lan và văn phòng đăng ký đặt tại Shell Centre, Luân Đôn.

0
372
Ảnh minh họa.

Royal Dutch Shell plc (Shell) đã công bố tham vọng sản xuất khoảng 2 triệu tấn nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) vào năm 2025. Ngoài ra, công ty cũng đặt mục tiêu ít nhất 10% doanh số bán nhiên liệu hàng không toàn cầu vào năm 2030.

Lĩnh vực chính của công ty là khai thác, sản xuất, chế biến, vận chuyển và buôn bán hidrocacbon. Shell cũng tham gia đáng kể vào lĩnh vực hóa dầu và năng lượng tái tạo với việc cung cấp các dịch vụ năng lượng tái tạo gió, hydrogen và năng lượng mặt trời.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, hiện nay nhiên liệu hàng không bền vững chỉ chiếm dưới 0,1% lượng nhiên liệu hàng không sử dụng trên thế giới. Đại diện của Shell Aviation kỳ vọng với các chính sách, đầu tư và sự hợp tác phù hợp trong toàn lĩnh vực, họ có thể đẩy nhanh tiến độ của ngành hàng không tới mức 0 ròng vào năm 2050. 

Trước đó, thông tin về Shell đầu tư nhà máy nhiên liệu sinh học mới tại Công viên Năng lượng và Hóa chất Rotterdam, Hà Lan, với khả năng sản xuất 820.000 tấn nhiên liệu cacbon thấp mỗi năm, bao gồm cả SAF được thông cáo báo chí.

Thông báo này được đưa ra đồng thời với hai báo cáo về cách ngành hàng không có thể đẩy nhanh tiến độ khử cacbon trong đó có “Decarbonising Aviation: Cleared for Take-off”. Đây là báo cáo chung của Shell và Deloitte, dựa trên quan điểm của hơn 100 nhà điều hành và chuyên gia trong ngành hàng không. Báo cáo nêu ra 15 cách để giảm lượng khí thải từ nay đến năm 2030 sẽ giúp hàng không đạt mức  phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Để đẩy nhanh quá trình khử cacbon trong ngành hàng không, Shell tin rằng cần có một cơ chế quản lý toàn diện, một cơ chế khuyến khích nhu cầu nhất quán của khách hàng và cung cấp hỗ trợ tài chính để thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ mới và các nhà máy sản xuất SAF. Tham vọng sản xuất SAF sẽ phù hợp với mục tiêu của Shell là trở thành một doanh nghiệp năng lượng thuần không phát thải vào năm 2050. 

(theo Energy Global)

>>> Bản đồ năng lượng mặt trời toàn cầu năm 2021

>>> EVNNPT đảm bảo nguồn cung điện trong năm 2022 và các năm tiếp theo